ผู้เขียน หัวข้อ: ความแตกต่างระหว่าง อพาร์ทเม้น หอพัก และคอนโดมิเนียม  (อ่าน 629 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ new28

  • ระดับ 1
  • *
  • กระทู้: 1
          นอกจากบ้าน ทาวน์โฮม ที่เป็นที่พักอาศัยแล้วยังมีที่พักอาศัยประเภทอื่นๆอีก ซึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก ได้แก่ คอนโดมิเนียม หอพัก และ อพาร์ทเม้น เป็นต้น เนื่องจากมีให้เช่าทั้ง รายเดือน รายวัน หรือจะซื้อเป็นเจ้าของเอง หรือซื้อไว้ให้เช่าก็ทำได้ แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่มาพร้อมกับทำเลที่ดี การเดินทางสะดวกสบาย ซึ่งแต่ละชื่อลักษณะการใช้พักอาศัย ก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก อาจทำให้เกิดความสับสนและแยกไม่ออกว่าที่พักแบบไหนคือ คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ หรือหอพัก ดังนั้นมาทำความเข้าแบบง่ายๆ ตามคำอธิบายข้างล่างนี้
          หอพัก คือ สถานที่ที่พักอาศัยสำหรับนักศึกษาอายุไม่เกิน 25 ปี หรือระดับการศึกษาไม่เกิน ปริญญาตรี ดำเนินการให้เช่าโดยบุคคลภายนอกมิใช่สถานศึกษา สามารถเช่าห้องไว้อาศัยอย่างน้อย 5 คน ขึ้นไป หอพักมีขนาดเล็กและราคาถูกกว่าอพาร์ทเม้น
          อพาร์ทเม้น คือ อาคารที่เจ้าของถือกรรมสิทธิ์ทั้งอาคาร ผู้อาศัยมีสิทธิ์เช่าเพียงอย่างเดียว ต้องปฏิบัติตามกฏที่เจ้าของกำหนดไว้ อาจจะให้เช่าทั้งแบบรายวัน และรายเดือน ซึ่งบางที่อาจจะมีการกำหนดระยะเวลาในการเข้าพักอย่างชัดเจน
          คอนโดมิเนียม คือ อาคารที่สามารถซื้อขาย ครอบครองเป็นเจ้าของได้ และถือกรรมสิทธิ์ส่วนที่ซื้อไว้โดยสมบูรณ์ เหมือนกับบ้านหลังหนึ่ง แต่เป็นบ้านที่อยู่บนอาคารสูง
          จากที่กล่าวไปจะเห็นถึงความแตกต่างระหว่างหอพัก อพาร์ทเม้นท์ คอนโดมิเนียมได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น