ผู้เขียน หัวข้อ: การ ให้อาหาร นก เลิฟเบิร์ด  (อ่าน 538 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • ระดับ 3
  • ***
  • กระทู้: 200
การ ให้อาหาร นก เลิฟเบิร์ด
« เมื่อ: ตุลาคม 26, 2018, 09:08:19 PM »
Lovebird หรือนกเลิฟเบิร์ด เป็นนกปากขอหรือนกแก้วขนาดเล็กชนิดหนึ่ง คนนิยมเลี้ยงเพราะตัวเล็กน่ารัก ร่าเริง กระฉับกระเฉงว่องไว คิดจะเลี้ยงนกเลิฟเบิร์ดต้องรู้วิธีให้อาหารอย่างถูกวิธี นกจะได้เติบโตแข็งแรง เริ่มจากการให้อาหารที่เหมาะสมและดีต่อสุขภาพของนกเลิฟเบิร์ด จากนั้นจัดตารางการให้อาหารให้นกได้อาหารและสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอ ถ้าเป็นลูกนกจะป้อนด้วยมือก็ได้ แต่ค่อนข้างใช้เวลา


เลือกอาหารที่เหมาะสม

1. อาหารเม็ดสำหรับนกเลิฟเบิร์ดโดยเฉพาะ. อาหารเม็ด (pellet) นี่แหละสะดวกและดี เพราะมีสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อนกครบสูตร ให้เลือกอาหารเม็ดโดยพิจารณาจากอายุของนก อาหารเม็ดที่ว่าต้องใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ใส่สารเติมแต่งและสารกันบูด
ลูกนกเลิฟเบิร์ดจะต้องกินอาหารเม็ดคนละสูตรกับนกเลิฟเบิร์ดโตเต็มวัย (10 เดือนขึ้นไป)
หาซื้ออาหารเม็ดสำหรับนกเลิฟเบิร์ดได้ที่ร้านขายอาหารนกโดยเฉพาะหรือในเน็ต


2. ผักสด. นอกจากอาหารเม็ดแล้ว ควรเสริมมื้ออาหารของนกเลิฟเบิร์ดด้วยผักต่างๆ เช่น ผักกาดหอม (ไม่ใช่ผักกาดแก้ว), ปวยเล้ง, แครอท, ถั่วลันเตา, ผักสลัดเอนไดฟ์ (endive), มะเขือเทศ, ผักชีฝรั่ง (parsley), แดนดิไลออน, แรดิช (radish), แตงกวา, ผักสลัดน้ำ (watercress), บร็อคโคลี, ถั่วงอก และเคล
นอกจากนี้ที่แนะนำก็มีต้นอ่อนข้าวสาลี (wheatgrass) ด้วย เพราะคลอโรฟิลล์สูง
ห้ามให้นกเลิฟเบิร์ดกินอะโวคาโดเด็ดขาด เพราะเป็นพิษกับนก


3. ผลไม้สด. นอกจากผักสดแล้ว จะให้นกเลิฟเบิร์ดกินผลไม้สดด้วยก็ดี เช่น ลูกแพร์ กล้วย องุ่น สตรอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แอปเปิ้ล ส้ม ส้มเขียวหวาน กีวี มะเดื่อ เมลอน เชอร์รี่คว้านเอาเมล็ดออกแล้ว และโรสฮิป
จะให้นกกินผลไม้อบแห้งก็ได้ ขอแค่อย่ามีสารกันบูดอย่างซัลไฟต์ (sulfite)การ ให้อาหาร นก เลิฟเบิร์ด ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/

ออฟไลน์ Herisorn

  • ระดับ 1
  • *
  • กระทู้: 2
Re: การ ให้อาหาร นก เลิฟเบิร์ด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 24, 2019, 04:14:10 PM »
ผมก็เลี้ยงอยู่ครับ