ผู้เขียน หัวข้อ: สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน, วิธี กำจัดสาหร่าย ออกจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ  (อ่าน 50 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • ระดับ 3
  • ***
  • กระทู้: 200
Cyanobacteria, สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน, สาหร่ายโคลน, สาหร่ายทะเล

สี
สีน้ำเงิน – เขียวอาจเป็นสีน้ำตาลดำหรือแดง
สาเหตุ

เชื้อแบคทีเรีย Cyanobacteria นำมาสู่ถัง
ส่วนเกิน

ขยะอินทรีย์สูง> สภาวะไร้อากาศ

999 นอกจากนี้ยังเรียกว่าโคลนหรือสาหร่ายสมาร์ทสาหร่ายสีฟ้าแกมเขียวไม่ได้เป็นสาหร่ายอย่างแท้จริง แทนที่จะเป็น Cyanobacteria และสิ่งมีชีวิตที่อยู่ระหว่างที่ไหนสักแห่งระหว่างสาหร่ายและแบคทีเรีย การเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มักเกิดขึ้นเมื่อมีของเสียและสารอาหารที่ละลายอยู่ในน้ำเช่นไนเตรตและฟอสเฟต ฟอสเฟตโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเจริญเติบโตของสาหร่ายสีฟ้าแกมน้ำเงิน
การสะสมของสารอาหารส่วนเกินและของเสียที่ละลายอาจเป็นเพราะขาดการเปลี่ยนแปลงของน้ำและการบำรุงรักษาเป็นประจำการให้อาหารมากเกินไปหรือเนื่องจากถังเป็นของใหม่และยังไม่มีการจัดตั้งแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ อย่างไรก็ตามเนื่องจาก Cyanobacteria สามารถแก้ไขไนโตรเจนของตัวเองได้จึงสามารถปรากฏตัวได้แม้ในถังที่มีอายุการเก็บรักษาดี
ล้างน้ำ

200 มก. erythromycin phosphate / 10 แกลลอนน้ำ
เมื่อสร้างแล้วสีน้ำเงิน สาหร่ายสีเขียวค่อนข้างยากที่จะกำจัด หนึ่งหมายถึงการกำจัดมันคือการทำตามขั้นตอนเพื่อลดสารอาหารและเครื่องจักรกลการเอาสาหร่ายออกเอง เริ่มต้นด้วยการขูดแก้วขัดหินและพืชและดูดซับพื้นผิว
เปลี่ยนน้ำบางส่วนได้ 15-20% แล้วพลิกไฟในถังออกเป็นเวลาสามวัน ในวันที่สี่ให้เปิดไฟใหม่และเปลี่ยนน้ำอีก 10-15% อีกครั้ง ที่ควรจะกำจัดสาหร่ายพองและลดของเสียที่เพิ่มขึ้นและสารอาหารที่สนับสนุนการเจริญเติบโตของ หากยังคงมีการเจริญเติบโตของสาหร่ายสีเขียวแกมเขียวให้ทำซ้ำ

โปรดทราบว่าสาหร่ายจะกลับมาทันทีหากสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถาวร ในความเป็นจริงก็ไม่สามารถกำจัดได้อย่างแท้จริง อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงและการบำรุงรักษาของน้ำปกติจะช่วยลดการเกิดสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวขึ้นอีกครั้งทำตามขั้นตอนที่แสดงไว้ในส่วนการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการเติบโตอีกครั้งสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน, วิธี กำจัดสาหร่าย ออกจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/กำจัดสาหร่าย/