ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูอาหาร ภาคใต้..แกงคั่วหมูใส่สะตอกับข่าอ่อน  (อ่าน 190 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • ระดับ 3
  • ***
  • กระทู้: 143
แกงคั่วหมูใส่สะตอกับข่าอ่อน

ส่วนผสม แกงคั่วหมูใส่สะตอกับข่าอ่อน

เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้น 1 กก.
เครื่องแกงเผ็ดใต้ 100 กรัม
กะปิ 50 กรัม
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
ข่าหั่นแว่น 2 หัว
สะตอแกะเฉพาะเมล็ด 2 ฝัก
ใบมะกรูดซอย 4-5 ใบ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผงชูรสเล็กน้อย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ แกงคั่วหมูใส่สะตอกับข่าอ่อน
1.นำเนื้อหมูติดมันมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำใส่ถ้วยพักไว้

2.นำเครื่องแกงเผ็ดใต้กับกะปิมาผสมรวมกันใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย เพื่อให้เครื่องแกงกับกะปิผสมเข้ากันง่ายขึ้น จากนั้นใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที

3.นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมบุบ เมื่อน้ำเริ่มเดือดจึงใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปรวนจนสุก หากรู้สึกว่าน้ำแห้งไปก็ใส่น้ำเปล่าลงไปได้เรื่อยๆ พอให้มีน้ำขลุกขลิก

4.เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุกแล้วจึงใส่ข่าหั่นแว่นลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นก็ปรุงรสด้วยผงชูรสและเกลือป่น ชิมรสตามชอบและใส่สะตอ เสร็จแล้วนำใบมะกรูดซอยใส่ลงไป เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลย




เมนูอาหาร ภาคใต้..แกงคั่วหมูใส่สะตอกับข่าอ่อน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/เมนูอาหาร/

ออฟไลน์ narutoship531@gmail.com

  • ระดับ 1
  • *
  • กระทู้: 1
    • บาคาร่าออนไลน์
Re: เมนูอาหาร ภาคใต้..แกงคั่วหมูใส่สะตอกับข่าอ่อน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2018, 05:24:09 PM »
น่ากินมากคับ
การพนันไม่ได้เป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่เชื่อเข้ามาดู บาคาร่าออนไลน์