ผู้เขียน หัวข้อ: ซ่อมมือถือ “แฮงค์”ทำไงดีจ๊ะ?  (อ่าน 60 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • ระดับ 3
  • ***
  • กระทู้: 41
ซ่อมมือถือ “แฮงค์”ทำไงดีจ๊ะ?
« เมื่อ: มีนาคม 27, 2018, 09:54:37 AM »
คาดว่าไม่บั๊ก ก็ไวรัสที่ทำให้มือถือฉันแฮงค์

ถ้าเพื่อนๆ สงสัยว่า การที่มือถือที่ใช้งานอยู่ดีๆ มีอาการแฮงค์บ่อยขึ้นมาซะงั้น น่าจะมาจากบั๊ก หรือไวรัส ขั้นแรกของการแก้ปัญหาก็คือ ให้คุณ”ลบแอพฯตัวใหม่ๆ” ที่เพิ่งดาวน์โหลดมาออกไปทีละตัว (ไล่จากตัวล่าสุดที่เริ่มพบว่า มือถือมีอาการแปลกๆ) แล้วสังเกตว่า มือถือของคุณยังคงมีอาการแฮงค์รายวัน หรือไม่ ถ้าลบแอพตัวใหม่ๆ จนเกลี้ยงแล้ว สมาร์ทโฟนของคุณก็ยังขยันแฮงค์อยู่เหมือนเดิม มีโอกาสเป็นไปได้อย่างสูงว่า มือถือของคุณติดไวรัสเข้าไปแล้ว (ประเด็นนี้ สมาร์ทโฟน Andoid จะเสี่ยงติดไวรัสมากกว่า iPhone ค่ะ) อย่างไรก็ตาม อาการติดไวรัสบนมือถือมักจะแสดงออกมาให้เห็นในลักษณะที่เครื่องทำงานช้าลง แตะหนืดๆ หรือไม่ก็ขยันแฮงค์ รีเซททีก็เร็วที สักพักไม่ช้าอึด ก็แฮงค์ซะงั้น ถ้าเจออาการอย่างนี้ วิธีง่ายสุดก็คือ สั่งรีเซทเครื่องให้อยู่ในสถานะเหมือนเครื่องใหม่ที่เพิ่งออกมาจากโรงงาน (factory reset) โดยสำหรับสมาร์ทโฟน Android ให้แตะไอคอน Settings ตามด้วยเลือกคำสั่ง Backup เพื่อสำรองข้อมูลก่อน แล้วเลือก Reset ตามด้วย Factory Data Reset ทั้งนี้การเข้าถึงคำสั่งเหล่านีในมือถือจะแตกต่างกันไปตามรุ่น และแบรนด์มือถือของผู้ผลิต ดังนั้น ถ้าไม่มั่นใจให้คลิกเข้าไปดูในเว็บไซต์ของผู้ผลิตค่ะ

แต่ก่อนรีเซตมือถือ แบคอัพก่อนนะคะ!!!

ก่อนที่เพื่อนๆ จะแก้ปัญหาด้วยการรีเซท คุณควรจะแน่ใจก่อนว่า ได้สำรองข้อมูลสำคัญๆ ในมือถือออกมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อผู้ติดต่อ (contacts) SMS ภาพถ่ายสุดเลิฟ ไฟล์ภาพ และไฟล์เสียงต่างๆ ซึ่งคุณสามารถแบ็คอัพข้อมูลจากมือถือเข้าไปไว้ในพีซีผ่านโปรแกรม อย่างถ้าเป็นมือถือซัมซุงก็ใช้Samsung Kies หรือแบคอัพไร้สายผ่าน Wi-Fi โดยใช้แอพอย่าง Air Droid ค่ะ แต่ถ้าข้อมูลเยอะมาก เชื่อมต่อด้วยสายเคเบิลจะเร็วกกว่าค่ะ การที่ซีแนะนำให้แบคอัพเข้าพีซีของคุณด้วยนั้น ก็เพราะว่า บางทีคอนแท็คต่างๆ อาจจะไม่ถูกซิงค์จะด้วยเหตุผลประการใดก็ตามก่อนที่คุณจะทำการรีเซทเครื่อง ซึ่งข้อมูลจะหายหมด จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ค่ะ ถ้าไม่มีสำรองข้อมูลไว้ในเครื่องด้วย

แต่ถ้าไม่ใช่ทั้งบั๊ก และไวรัสล่ะ?

เรื่องยังไมจบนะคะ เพราะถ้าหากลบแอพใหม่ๆ ที่คิดว่าเป็นปัญหาก็แล้ว รีเซ็ทมือถือก็แล้ว แต่เครื่องก็ยังคงหนืดๆ และยังคงแฮงค์ไม่เลิก บางทีอาจจะเป็นช้อผิดพลาดในเฟิร์มแวร์ (ชุดคำสั่งที่ทำงานอยู่ในชิปบนมือถือ) ซึ่งเรามักจะได้ยินว่า หลังจากอัพเดทเฟิร์มแวร์แล้ว มือถือมันมีปัญหา โดยเฉพาะอาการแฮงค์ อันนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งค่ะ ที่อาจเกิดขึ้นกับมือถือของเรา วิธีคือ ย้อนกลับไปใช้เฟิร์มแวร์เวอร์ชันเก่า ถ้าเป็นมือถือ Android ของ Samsung สามารถเข้าไปดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ตัวเก่าได้บนเว็บไซต์ของทางบริษัทค่ะ สำหรับเรื่องที่นำมาเล่าให้ฟังนี้จะเป็นการ”แก้ไข”มือถือที่แฮงค์ โดยมีสาเหตุมาจากซอฟต์แวร์ (แอพที่โค้ดไม่ดีมีบั๊ก ไวรัส หรือบั๊กในโอเอส) แต่ถ้าให้ดีควรป้องกันด้วยการติดตั้งแอนตี้ไวรัสบนมือถือ หรือไม่ก็หลีกเลี่ยงการลงแอพฯที่อยู่นอก Google Play หรือแอพสโตร์ที่ไม่น่าเชื่อถือค่ะ อ้อ…อีกประเด็นหนึ่งเกือบลืมไป ถ้ามือถือแฮงค์บ่อยหลังจากทำเครื่องตกกระแทกพื้นมานับครั้งไม่ถ้วน แล้วลองพยายามแก้ไขตามที่แนะนำข้างต้นแล้วยังไม่หาย กรณีนี้ก็เปลี่ยนเครื่องใหม่อาจจะง่ายกว่าค่ะ


ซ่อมมือถือ “แฮงค์”ทำไงดีจ๊ะ?ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=sYntSJn61LM
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 27, 2018, 10:07:20 AM โดย siritidaphon »